Vietnamese

Sắc thái đa văn hóa/Multicultural Section

Hiện nay, trung bình mỗi ngày một người tại Quận Cam thải ra khoảng 5 pounds rác rưởi. Như vậy với hơn 3 triệu người dân sống tại Quận Cam, thì tổng số rác rến thải ra hàng ngày là hơn 15 triệu pounds!

Tái chế có thể giảm rất nhiều sự đào thải rác rến của bạn tải đến các khu rác, tuy nhiên bằng cách áp dụng những mẹo hoặc phương cách giảm tạo ráctái sử dụng, và tham dự vào sự thử thách của chương trình vận động giảm rác 10% trong năm 2010 bạn có thể giúp nhiều hơn ngoài việc tái sử dụng hoặc tái chế. Điều này dễ hơn là bạn tưởng.

Những gì trong rác rưởi của bạn?

Theo EPA, cơ quan bảo vệ môi trường, thì rác rưởi tại Hoa Kỳ bao gồm nhiều nhất là giấy rác và cây cối hoa lá do cắt tỉa thải ra – cả hai thành phần này đều có thể tái chế lại! Dưới đây là danh sách những rác thải của bạn, hãy xem kỹ và nghĩ là làm thế nào bạn có thể tránh không thải chúng vào khu rác.

Những gì trong rác rưởi tại Hoa Kỳ?

 • Yard Trimmings: vật thải từ vườn tược (do cắt tỉa cây, cỏ, hoa lá)
 • Metals: kim loại
 • Glass: thủy tinh, kiếng, miểng chai
 • Plastics: nhựa
 • Other: các thứ,vật khác (ví dụ: cao su, da, vải vóc, cây, gỗ, các vật thải vô cơ lặt vặt)
 • Food scraps: thức ăn thừa
 • Paper: giấy

Loại rác

Phần trăm

Tấn/trọng lượng

giấy 40.4% 71.6 triệu tấn
vật thải từ vườn tược 17.6% 31.6 triệu tấn
kim loại 8.5% 15.3 triệu tấn
nhựa 8.0% 14.4 triệu tấn
thức ăn thừa 7.4% 13.2 triệu tấn
kiếng/thủy tinh 7.0% 12.5 triệu tấn
các vật khác 11.6% 20.8 triệu tấn (ví dụ: cao su, da, vải vóc, cây, gỗ, các vật thải vô cơ lặt vặt)

(thống kê nghiên cứu 2008)

Nên làm gì với rác rưởi của bạn:

 1. Giảm bớt: Sử dụng ít đi! Ví dụ như, bạn giảm phế liệu về bao bì bằng cách mua đồ vật nhiều, gói trong bao lớn thay vì mua vật gói riêng từng phần nhỏ.
 2. Tái sử dụng: Nghĩ đến nhiều cách khác, nhiều kiểu khác để sử dụng lại món vật đang xài. Ví dụ như, dùng một ly, tách bền, bạn có thể sử dụng được nhiều lần bằng cách rửa ly, tách lại để dùng nhiều lần thay vì sử dụng ly giấy hoặc ly Styrofoam vứt đi sau một lần sử dụng.
 3. Tái chế: Sử dụng các nguyên liệu, sơ liệu mà chúng ta có thể tái chế lại, thay vì bỏ đi các thiệp Giáng Sinh năm nay, tái làm lại thành nhãn hiệu, gói quà cho năm tới.

Làm thế nào để tái sử dụng, tái chế và giảm đi những món hàng ngày sử dụng thông thường trong nhà:

Giấy

Điều lợi ích nhất về việc giảm số lượng giấy thải ra là bạn giảm được nhiều phiền phức như là giảm đi các chồng, đống giấy tờ, thư từ. Sau đây là những mẹo vặt:

 • Tái chế lại các báo chí và tập san. Nếu mỗi người chúng ta tại Hoa Kỳ chỉ cần tái chế báo chí và tập san vào mỗi ngày chủ nhật thì chúng ta có thể cứu được 26 triệu cây cối hàng năm.
 • Tốt hơn là hãy đọc báo chí ưa thích của bạn trên mạng điện toán. Điều này có thể giảm đổ đầy rác cho các khu rác, và không phải tốn tiền!
 • Trả hóa đơn qua mạng điện toán, không cần statement/tờ tường trình, không cần bao thư.
 • In giấy lên hai mặt bằng máy vi tính của bạn tại nhà.
 • Dùng lại, tái sử dụng bao thư và giấy tờ thư từ của bạn, dùng chúng làm giấy nháp.
 • Dùng khăn vải, khăn lông thay cho khăn giấy.
 • Dùng đĩa, chén bằng sành sứ thay vì đĩa chén giấy.
 • Đừng lấy biên lai giấy từ máy ATM. Biên lai giấy từ máy ATM là nguồn rác lớn nhất trên địa cầu.
 • Tái sử dụng giấy gói quà hoặc dùng báo để gói quà thay vì mua giấy mới.
 • Và dĩ nhiên là đừng nhận thư từ quảng cáo lặt vặt qua bưu điện!

Làm thế nào để ngưng thư quảng cáo

o Để ngưng nhận quảng cáo về thẻ tín dụng, gọi 1-888-5-OPTOUT (888-567-8688). Bạn sẽ được chuyển đến lời nhắn máy thâu lại (24 tiếng mỗi ngày), bản tin này sẽ yêu cầu bạn đọc tên, họ, địa chỉ, số điện thoại và số an sinh xã hội. Bạn được yêu cầu cung cấp số an sinh xã hội của bạn để kiểm chứng sự yêu cầu ngưng gửi quảng cáo về thẻ tín dụng của bạn. Bạn cũng có thể vào mạng www.optoutprescreen.com để tìm hiểu thêm.

Các vật liệu thải từ cắt tỉa vườn tược

Hơn 17% rác rưởi mà chúng ta thải vào các khu rác là các chất và vật thải hữu cơ từ vườn tược của chúng ta. Những vật thải này làm đầy và phí các khu rác. Nếu bạn có vườn tược bạn có thể làm giúp những điều sau đây.

  • Phân bón cho cây: Bạn sẽ tạo được các chất bón mầu mỡ cho vườn tược của bạn qua việc tái sử dụng các chất phế thải từ thức ăn hoặc từ cây cỏ cắt xén từ vườn tược nhà bạn.
  • Thùng rác xanh lá cây dành chứa riêng cho các chất thải từ cây cỏ: Liên hệ sở rác của khu nhà bạn để tìm hiểu xem họ có loại thùng rác xanh lá cây đựng phế liệu từ cây cỏ này hay không. Nếu bạn sống ở chung cư, hãy hỏi người quản lý xem họ có giúp bạn tái chế lại các phế liệu này hay không.
  • Xeriscape: Các loại cây chống hạn hán sẽ làm giảm lượng cỏ cắt và tiết kiệm nước cũng như các nguồn thiên nhiên hiếm khác mà chúng ta các dân cư miền Nam California thật sự rất cần.

Kim loại

Cứ khoảng mỗi 3 tháng là dân Hoa Kỳ thải đi các kim loại nhôm mà có thể đủ dùng để chế tạo một phi cơ lớn chuyên chở hành khách. Nhưng thật rất đơn giản cho chúng ta để loại bỏ một lượng kim khí lớn mà bạn thải ra này vào khu rác.

 • Mua số hàng đóng gói to:Hãy mua những chai nước ngọt 2 lít thay vì mua những lon rời. Áp dụng phương châm này khi mua những lon chứa đồ ăn. Mua số lượng to thường giúp giảm đi việc đóng gói bao bì. Và bạn có thể chứa chúng vào trong các ly thủy tinh, đĩa và bát được rửa sạch và tái dụng.
 • Tái chế: Đôi khi sử dụng các vật chứa đồ bằng kim loại là điều không tránh được, nhưng bạn luôn có thể tái chế. Hãy bỏ rác tái chế vào thùng chứa rác tái chế đặt ngoài lề nhà, hoặc khu vực tái chế của chúng tôi. Hơn thế ở California, bạn còn đổi đuợc tiền từ những chai nước hoặc lon nước ngọt rỗng.

Đồ nhựa

Nhiều người bắt đầu nhận thức được những chai, bình bằng nhựa là một vấn đề rác rưởi thậm tệ khá lớn. Tuy vậy bạn cũng có nhiều phương cách áp dụng khác để khỏi bỏ đi đồ nhựa này vào thùng rác của bạn.

 • Sử dụng các tã vải: Người Mỹ dùng 18 tỉ tã bỏ đi mỗi năm — đủ nối dài hành trình lên mặt trăng và quay trở về 7 lần.
 • Tránh Styrofoam bằng mọi giá. Chất loại này không thể tự thoái hóa được và rất khó tái chế. Và chúng không tự biến đi một cách đơn giản.
 • Mua số lượng đóng gói to khi đi mua hàng. Điều này tiết kiệm tiền và bao bì đóng gói.
 • Nghĩ đến việc tái sử dụng: Hãy mang các túi vải hay túi lưới vào các chợ để dùng lại và như vậy sẽ không bao giờ bạn phải quyết định chọn lựa “túi ni lông hay túi giấy” để đựng hàng hóa nữa.

Thức ăn thừa

Những thức ăn dư và đồ ăn còn lại trong nhà bếp có thể mang lại nhiều ứng dụng nếu bạn không thải chúng vào khu rác.

 • Chia sẻ: Chia các đồ ăn dư cho gia đình, bạn bè, và những người đồng nghiệp. Và cất thức ăn trong các hộp đựng đồ ăn được dùng lại (hoặc rửa lại được).
 • Làm phân bón:Đểmột thùng đựng thức ăn thừa ở sau vườn hoặc trong nhà bếp. Bạn sẽ được một khu vườn sau nhà với loại đất màu mỡ nhờ bạn sử dụng phân bón từ thức ăn dư, hoặc bạn có thể đem tặng các khu vườn cộng đồng gần nhà loại phân trộn này.

Thủy tinh/kiếng

Chúng ta không còn dùng nhiều những thùng đựng bằng thủy tinh hoặc miểng nữa, nhưng loại này vẫn tích tụ đến 7% rác của chúng ta.

 • Tái chế: Năng lượng tái chế từ một chai thủy tinh có thể đốt được một bóng đèn 100-watt dùng khoảng 4 tiếng
 • Tái sử dụng: Một chai rượu chát hoặc nước táo có gas có thể dùng lại làm bình hoa hoặc chân nến.
 • Mua đồ tái chế: Mua bàn ghế, dụng cụ vật liệu mà có thể tái chế được từ chai miểng. Mua những vật này giúp chu trình tái sử dụng của chúng ta được hoàn hảo.

Những thứ khác

Đây thường là những nguyên vật liệu vô cơ thật khó mà giải quyết hoặc loại bỏ đi được. Nhưng có nhiều thứ mà bạn có thể không cần đến hoặc sử dụng chúng, từ vật liệu lau chùi trong nhà đến các máy vi tính cũ của bạn.

 • Những vật liệu phế thải nguy hiểm trong nhà: Giữ lại các pin cũ, thùng sơn dư và các đồ vật điện tử không còn dùng nữa và mang đến các Trung Tâm Tiếp Nhận Các Vật, Chất Phế Thải Nguy Hiểm Trong Nhà. Xin tìm một trung tâm gần bạn nhất.
 • Phối hợp/Tổng hợp hóa: Hãy tìm và sử dụng các chất lau chùi tổng hợp trong nhà: Bạn không cần sử dụng mỗi một chất đặc biệt riêng cho từng việc lau chùi khác nhau trong nhà. Bạn cũng có thể tự chế và sử dụng chất lau chùi cho nhà của chính bạn.
 • Chỉ cần thêm nước vào: Bạn mua những loại ở thể đậm đặc như xà phòng/xà bông giặt quần áo, những hóa chất lau chùi trong nhà, và ngay cả nước trái cây. Bạn chỉ cần thêm nước vào để pha loãng ra, như vậy sẽ tiết kiệm bao bì đóng gói và tiền bạc.

Tái chế

Mặc dù việc tái sử dụng được đề cập cuối cùng theo phương châm “giảm đi, tái sử dụng, tái chế,” việc tái chế thật là quan trọng. Chúng ta muốn mọi người trước hết nên tìm cách nào để tránh tạo phí phạm, phế thải. Và sau đó hãy nghĩ đến việc tái chế nếu bạn không tránh được việc phí phạm gây phế thải.

Có những cơ hội, điều kiện mà bạn có thể tái chế ngay tại các chung cư hoặc tại lề đường ở nhà của mình. Nếu bạn không thể tìm ra địa điểm nhận tái chế, hãy sử dụng dịch vụ tìm các cơ sở tái chế (recycling locators) của chúng tôi để giúp bạn tìm xem có thể đến nơi nào tiếp nhận vật liệu tái chế của bạn.

Hãy tránh làm ô nhiễm, lẫn lộn trong thùng chứa vật tái chế của bạn

Xin bấm ở đây để vào danh sách những vật gì bạn có thể bỏ vào thùng rác, chứa vật tái chế của bạn.

 • Nhớ tráng sơ các chai lọ và lon.
 • Giấy hoặc thùng giấy còn chứa đồ ăn, bao gồm hộp đựng pizza và các hộp giấy to-go không thể tái chế được.
 • Hãy đem các hộp pin, máy vi tính, máy móc điện tử, sơn và các thứ khác đến một trong bốn Trung Tâm Tiếp Nhận Các Vật/Chất Phế Thải Nguy Hiểm Trong Nhà Của Bạn (bấm/nối vào trang HHWC) tại Quận Cam.

Trung Tâm Tiếp Nhận Các Vật/Chất Phế Thải Nguy Hiểm Trong Nhà

Bạn có thùng nước sơn cũ để đâu đó trong nhà không? Bạn có tự nghĩ là bạn nên làm gì với những máy vi tính quá cũ, quá hạn của mình không? Thực tế là có rất nhiều món đồ vật có thể trở nên nguy hiểm khi bạn thật vô tình hoặc nghĩ một cách đơn giản cứ bỏ chúng vào thùng rác.

Phế Thải Nguy Hiểm Trong Nhà

Quận Cam có bốn trung tâm tiếp nhận các vật/chất phế thải nguy hiểm trong nhà của bạn:

Anaheim

1071 N. Blue Gum Street Anaheim, CA 92806 At CVT Recycling Center, on Southwest Corner of La Palma Ave. & Blue Gum St. near junction of 57 and 91Freeways.

Huntington Beach

17121 Nichols Street-Gate 6 Huntington Beach, CA 92647 At Rainbow Disposal, south of Warner Ave. between Beach Blvd. and Gothard St.

Irvine

6411 Oak Canyon Irvine, CA 92618 Next to City of Irvine Corporate Yard & Bark Park. From I-5 exit Sand Canyon. Go west to Oak Canyon and turn right.

San Juan Capistrano

32250 La Pata Avenue San Juan Capistrano, CA 92675 Exit I-5 at Ortega Highway (SR-74). Go east to La Pata Ave. Turn right and continue to landfill entrance.

Các giờ mở cửa để tiếp nhận ở trung tâm:

9:00 a.m. đến 3:00 p.m. Thứ Ba đến Thứ Bảy

Đóng cửa vào các ngày lễ lớn và những ngày mưa.

Để biết thêm tin tức về việc phế bỏ đi các vật, chất phế thải nguy hiểm trong nhà xin vào thăm mạng www.oclandfills.com.

Các Cơ Sở Bổ Xung Tiếp Nhận Vật, Chất Phế Thải Nguy Hiểm Trong Nhà

Các cơ sở thương mại không thể sử dụng dịch vụ do các trung tâm tiếp nhận vật, chất phế thải nguy hiểm trong nhà; nhưng có nhiều sự chọn lựa khác nhau để các cơ quan/xí nghiệp/cơ sở thương mại đào thải các vật, chất phế thải nguy hiểm.

Các Công Ty Tiếp Nhận Vật/Chất Phế Thải Nguy Hiểm

Dưới đây là một phần của nguyên danh sách các công ty sẽ giúp đỡ bạn trong việc hướng dẫn bạn đổ, bỏ các loại phế liệu một cách an toàn và thích hợp. Một danh sách đầy đủ hơn về các công ty phế liệu, phế thải với các thông tin làm thế nào để hủy bỏ phế liệu được liệt kê đầy đủ trong sổ niên giám dưới doanh mục “Hủy bỏ phế liệu – Nguy hiểm” (Waste Disposal – Hazardous)

Clean Harbors

Los Angeles, CA

(323) 277-2500 www.cleanharbors.com

(Hazardous Waste Disposal)/Trung tâm tiếp nhận phế liệu nguy hiểm

Philip Services Corporation

Inglewood, CA

(800) 870-6233 www.contactpsc.com

(Hazardous Waste Disposal)/Trung tâm tiếp nhận phế liệu nguy hiểm

Mars Environmental

Anaheim, CA

(714) 281-9278 www.marsenvironmental.com

(Hazardous Waste Disposal)/Trung tâm tiếp nhận phế liệu nguy hiểm

Ecology Control Industries/Công nghiệp kiểm soát môi sinh

Torrance, CA

(800) 236-7324 www.ecologycontrol.com

(Hazardous Waste Disposal)/Trung tâm tiếp nhận phế liệu nguy hiểm

Veolia Environmental Services

Huntington Beach, CA

(714) 379-6000 www.veoliaes-ts.com

(Hazardous Waste Disposal)/Trung tâm tiếp nhận phế liệu nguy hiểm

United Pumping Service

City of Industry, CA

(626) 961-9326 www.unitedpumping.com

(Hazardous Waste Disposal)/Trung tâm tiếp nhận phế liệu nguy hiểm

Asbury Environmental Services

Compton, CA

(800) 974-4495 www.asburyenv.com

(Waste Oil, Antifreeze, & Oil Filter Recycling)/Dầu cặn, anti-freeze, và dầu lọc tái chế

Evergreen Environmental Services

Irvine, CA

(800) 972-5284 www.evergreenoil.com

(Waste Oil, Antifreeze & Oil Filter Recycling, Paints, Thinners, Fluorescent Lamps)/Dầu cặn, anti-freeze, dầu lọc tái chế, nước sơn, chất làm lỏng sơn, đèn fluorescent

Safety-Kleen Corp.

Santa Ana, CA

(714) 435-0605 www.safety-kleen.com

(Waste Oil, Antifreeze, & Solvent Recycling)/Dầu cặn, anti-freeze và tái chế các chất làm lỏng sơn.

Enterprise Battery Warehouse

Santa Fe Springs, CA

(562) 944-9808 www.powerstridebattery.com

(Auto. Battery Recycling)/Tái chế bình điện xe ô tô.

Kinsbursky Brothers

Anaheim, CA

(714) 738-8516 www.kinsbursky.com

(All types of Batteries, Electronic Scrap)/Các loại bình điện, pin, và máy móc điện tử.

Rechargeable Battery Recycling Corp. (RBRC)

(800) 822-8837 www.rbrc.org

(Nickel-Cadmium, Nickel Metal Hydride, Lithium Ion, and Small Sealed Lead rechargeable batteries)

Lighting Resources, Inc.

Ontario, CA

(909) 923-7252 www.lightingresourcesinc.com

(Fluorescent Lamps, Ballasts, Batteries, TV’s, Computer Monitors)/ Đèn fluorescent, ballasts, bình điện, pin, TVs, màn hình vi tính.

AERC Recycling Services www.aercrecycling.com

Hayward, CA (510) 429-1129

So. Calif. Rep. (949) 400-3350

(Fluorescent Lamps, PCB Ballasts, CRTs, Batteries, Computer & Electronic Scrap)/ Đèn fluorescent, PCB ballasts, CRTs, bình điện, pin, máy vi tính và máy móc điện tử.

Electronic Recycling Information & Facilities/Thông tin và các cơ sở tái chế điện tử

Govt./Manuf./Retailer sponsored website

www.erecycle.org

(TVs, Monitors, Electronics Collectors & Recyclers)/TVs, màn hình vi tính, tái chế và sưu tập các máy móc điện tử.

Mercury Disposal System/Hệ thống hủy bỏ chất thủy ngân

Tustin, CA

(714) 532-2300 www.nomerc.net

(Lamps, Ballasts, Batteries, Hg Switches, E-Waste)/ Đèn, ballasts, bình điện, pin, Hg swiches, phế thải điện tử.

B. Stephen Cooperage, Inc.

Ontario, CA

(909) 591-2929

(Drum Disposal)

Reusable Industrial Packaging Association

(800) 533-3786 www.reusablepackaging.org(Drum Disposal)

Amazon Environmental, Inc.

Whittier, CA

(800) 566-2396 www.amazonpaint.com

(Latex Paint Recycling)/Dầu sơn latex tái chế

Ecology Tires Co.

Huntington Beach, CA

(714) 848-8260

(Tire Disposal)/Hủy bỏ/đào thải các bánh xe cũ

Ghi chú: Các cơ sở này hoạt động độc lập, không liên hệ đến Quận Hạt. Quận Cam không ủng hộ, thừa nhận, hoặc có bất cứ sự liên hệ nào với các công ty này. Thông tin này được cung cấp chỉ về mục đích truyền thông. Xin liên lạc các cơ sở này để biết thêm tin tức.

Tái chế các máy vi tính, màn hình vi tính và ti-vi

Máy hình vi tính và ti-vi có chứa ống với các tia Cathode Rays. Tiểu bang Cali đã xác nhận là CRT hiện nay là phế liệu nguy hiểm và không được thải vào các khu rác. Chất CRT chứa nhiều lượng chì và các chất kim loại khác. Những chất này có thể gây ra độc hại cho các cá nhân, và đặc biệt rất nguy hiểm cho trẻ em.

Dưới đây liệt kê một phần danh sách các công ty địa phương thâu nhận phế liệu CRT và các sản phẩm phế liệu từ máy vi tính hoặc máy móc điện tử mà các cơ sở thương mại đào thải ra. Để có đủ một danh sách chi tiết hơn về các công ty thu nhận các loại phế liệu này xin viếng thăm

the California Integrated Waste Management Board’s website at www.ciwmb.ca.gov/electronics.

Name Location Telephone/Internet Address Acceptance Information
Computer Recyclers of America Vista, CA (760) 599-9131

www.crasd.com

Nhận:

Màn hình vi tính & CPUs, Máy Copy, Máy Laptop, Điện thoại di động, Máy In, Máy Scan, Máy Fax, Máy thâu băng stereos, Hệ thống điện thoại, TVs, VCRs.Phí tổn:

$0.30 cho một pound – Gọi để định giáMở cửa:>cho cơ sở thương mại. Những thành phần khác phải gọi điện thoại trước.

Earth Protection Services, Inc. Ontario, CA (909) 773-1139

www.earthpro.com

Nhận: Màn hình vi tính & CPUs, Các linh kiện điện tử khác, TVs.

Phí tổn: Gọi để tham khảo giá.

Mở cửa: cho cơ sở thương mại, không mở cửa tự do.

E-Recycling of Southern California Paramount, CA (562) 634-8372

www.erecyclingsocal.com

Nhận: Màn hình vi tính & CPUs, Máy Copy, Linh kiện điện tử, Điện thoại di động, Máy In, Máy Scan, Máy Fax, Máy thâu băng stereos, Hệ thống điện thoại, TVs, VCRs.

Phí tổn: Lệ phí áp dụng theo cân lượng hoặc phân khối – Gọi để định giá

Mở cửa: Tự do, vàcho các cơ quan và cơ sở thương mại.

HMR Group Carson, CA (310) 668-9011

www.hmrgroup.com

Nhận: Màn hình vi tính & CPUs, Máy Copy, Linh kiện điện tử, Điện thoại di động, Máy In, Máy Scan, Máy Fax, Máy thâu băng stereos, TVs, VCRs.

Phí tổn: Gọi để tham khảo giá.

Mở cửa: Tự do, cho cư dân,cho các cơ quan và cơ sở thương mại.

Howard Internet Services Fountain Valley, CA (714) 962-4884

www.howardinternetservices.com

Nhận: Màn hình vi tính & CPUs, Điện thoại di động, Máy nhắn tin, Máy In, Máy Scan, Máy Fax, TVs, VCRs.

Phí tổn: $0.45 cho một pound, nhận chuyển nhượng và chuyển đổi – Gọi để biết thêm chi tiết

Mở cửa: Tự do, vàcho các cơ quan và cơ sở thương mại.

Silicon Salvage Anaheim, CA (714) 523-2425

www.siliconsalvage.com

Nhận: Màn hình vi tính & CPUs, Máy Laptop, Máy nhắn tin, Máy In, Máy Scan, Máy Fax, TVs, VCRs.

Phí tổn: Gọi để tham khảo giá.

Mở cửa: Cho các cơ quan và cơ sở thương mại.

trueCycle Pasadena, CA (626) 296-9922

www.truecycle.com

Nhận: Màn hình vi tính & CPUs, Máy Laptop, Điện thoại di động, Linh kiện điện tử, Máy chơi điện tử, TVs.

Phí tổn: Gọi để tham khảo giá.

Mở cửa: Cho các cơ quan và cơ sở thương mại.

E-Waste Disposal, Inc. Santa Ana, CA

Irvine, CA

(949) 466-8857

www.ewastedisposal.net

Nhận: Màn hình vi tính & CPUs, Máy Lap Top, TVs, Linh kiện điện tử khác – Gọi để biết thêm chi tiết.

Phí tổn: Không có lệ phí.

Mở cửa: Tự do, vàcho các cơ quan và cơ sở thương mại.

Nếu bạn có những câu hỏi nào thêm về CRTs hoặc về những vật, chất phế liệu nguy hiểm trong nhà, xin gọi (714) 834-4000 và yêu cầu được nói chuyện trực tiếp với nhân viên đại diện về Chương Trình Hủy Bỏ Những Vật, Chất Phế Liệu Nguy Hiểm.

Phân trộn và tiến trình sử dụng giun, trùng để tái tạo phân từ chất thải

Phân trộn từ chất thải và tiến trình sử dụng giun bọ và vi trùng để tái tạo chất thừa thãi trong nhà bếp thành phân trộn tốt cho vườn tược. Tái tạo phân trộn sử dụng phế liệu từ nhà bếp hoặc cây cỏ có hai điều lợi lớn: Trước hết, tránh được thải bỏ đồ ăn thừa thãi của chúng ta làm đầy các khu rác, mà từ những đồ ăn thừa này còn cung cấp cho chúng ta các phẩm liệu làm tốt, mầu mỡ hơn vườn tược cây cối tại nhà!

Làm thế nào để chế phân trộn trong vườn nhà bạn:

 • Đổ đống các món thừa thãi trên vườn đất trống của bạn. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho giun, trùng và các tiểu sinh vật có ích cho việc tái tạo phân bón dễ hoạt động và giúp chúng phân hóa những chất này dễ hơn. Và cũng dễ cho bạn chuyển phân trộn này đến vườn đất trồng hoa của bạn.
  Đặt các gọng cây, lá cây xuống trước, bề sâu khoảng vài inches. Điều này giúp cho đất dễ thông hơi và không đọng nước trong đống phân trộn.
 • Đổ các phân liệu theo từng lớp, và xen kẽ ẩm và khô. Những thành phần ẩm như là các thức ăn thừa, túi trà, tảo biển, vân vân. Những phân liệu khô là gọng cây, lá khô và tro từ gỗ. Nếu bạn có tro gỗ, hãy rải ra thành từng lớp mỏng, nếu không chúng sẽ kết thành khối, cục và sẽ chậm thoái hóa.
 • Thêm phân bón, và phân từ lá cây (cỏ ba lá, kiều mạch, wheatgrass) hoặc bất cứ nguồn nitrogen nào. Điều này sẽ kích thích tiến trình thoái hóa, tạo phân nhanh chóng hơn. Giữ phân trộn ẩm ướt. Thỉnh thoảng tưới nước, hoặc là để cho mưa ướt.
 • Dùng những gì bạn có như là gỗ, miếng nhựa, các mẩu thảm nhỏ để đậy lại. Che lại như vây sẽ giúp cho duy trì độ ẩm và độ nóng, hai yếu tố thiết yếu để tạo phân trộn. Che như vậy còn ngăn chặn cho phân trộn không bị sũng nước mưa. Phân bón cần phải ẩm, nhưng không được ngấm nhiều nước và đẫm nước.
 • Dịch, chuyển. Cứ mỗi vài tuần nên xáo lên đống phân trộn này với cái chĩa hoặc xẻng. Việc này làm cho đống phân trộn thông không khí. Cần phải có oxygen cho tiến trình này hoạt động, và chúng ta nên “thêm” oxygen vào. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn đã có sẵn phân liệu rơm hoặc cọng lá.

Làm thế nào để chế phân trộn trong bếp nhà bạn:

 • Tìm một thùng chứa từ 10 – 20 gallon (bấm vào mạng: http://www.ciwmb.ca.gov/organics/Homecompost/Bins/BinList.htm#Bins), để thùng vừa phía dưới chậu rửa chén của bạn hoặc trong nhà xe với nắp đậy chặt hoặc đồ lọc carbon để giảm đi mùi hôi. Không khí rất quan trọng cho phân bón, vì thế bạn nên chọc thủng lỗ ở đáy của thùng hoặc mua loại thùng chuyên sử dụng để tái tạo phân trộn vermicomposting (bấm vào mạng: http://www.ciwmb.ca.gov/organics/Homecompost/Bins/BinList.htm#Bins) thùng này được thông khí. Hãy đặt một khay ở dưới thùng để chứa nguyên, vật liệu.
 • Hãy tạo một cái nền ở đáy thùng bao gồm giấy, một chút đất mềm hoặc cát để giúp cho việc phân hủy các đồ ăn dư thừa, và thêm nước vào. Giữ cho nền được ẩm như là miếng bọt biển ẩm.
 • Mua những con giun, trùng tại các tiệm bán mồi câu cá địa phương để cho vào thùng chứa rác tạo phân bón. Các loại trùng tốt nhất để tạo phân trộn là: trùng đỏ, red wigglers, trùng vằn, brandling worms, và trùng phân.
 • Khởi đầu tạo phân bón. Phân bón từ chất thừa thải trong nhà bếp bao gồm các thức ăn dư bỏ đi.
 • Nhữngmón sau đây là tốt nhất để chế phân:
  • Trái cây và rau cải,
  • Túi trà,
  • Cà phê xay và đồ lọc,
  • Bánh mì, cơm, nuôi, đậu.
 • Tránh các món sau đây để ngăn ngừa tình trạng gây hôi thối và ruồi bọ:
  • Thịt,
  • Đồ ăn, thức uống từ sữa,
  • Chanh, cam, tắc,
  • Vỏ chuối và vỏ khoai tây.
 • Sử dụng đất mềm. Một khi các chất thừa thãi từ thức ăn để lâu đổi màu thành đất màu đen đậm, mầu mỡ, màu đất giống như bã cà phê đen, bạn có thể dùng để bón cho vườn tược của mình. Nếu bạn sống trong khu chung cư hoặc condo, hãy sử dụng những đất mềm mầu mỡ này vào các chậu cây và chậu trồng hoa kiểng hay chậu trồng rau sống.

Để biết thêm tin tức/chi tiết về tái tạo phân trộn, xin vào mạng Integrated Waste Management Board. http://www.ciwmb.ca.gov/organics/worms/WormFact.htm

Những tư liệu bổ sung:

 • Hội đồng quản lý liên hợp vật hoặc chất phế thải tại California (bấm vào mạng: www.ciwmb.ca.gov)
  • Trang mạng điện toán của Hội đồng quản lý liên hợp vật hoặc chất phế thải tại California cung cấp những thông tin, tư liệu về khả năng chịu đựng, đối phó cho môi sinh của California.
 • Tổ chức bảo vệ thiên nhiên, môi trường (bấm vào mạng: www.epa.gov)
   • Tổ chức bảo vệ thiên nhiên, môi trường của Hoa Kỳ cung cấp những thông tin, tư liệu về luật thiên nhiên, môi trường và các cải cách, vấn đề, khoa học và kỹ thuật.
 • Tái chế chai lọ và lon CRV (bấm vào mạng: bottlesandcans.com)
   • Bộ Duy Trì, Bảo Tồn California chịu trách nhiệm về việc định giá chuộc lại việc rác rưởi phế thải cho những thùng đồ uống mua tại tiểu bang California.